[Khám phá] Tổng chi phí du học Đài Loan 2024 là bao nhiêu?

Tổng chi phí du học Đài Loan 2024

Đài Loan là một đất nước phát triển, tuy nhiên mức sống tại đây không quá đắt đỏ như châu Âu, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Chính vì vậy, chi phí du học Đài Loan được nhiều người đánh giá là hợp lý đối với phần đa du học sinh Việt Nam. Vậy cụ thể muốn qua Đài Loan du học cần chuẩn bị những loại chi phí nào? Cùng eduw.vn giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

Chi phí du học Đài Loan bao gồm những khoản nào?

Một số khoản nằm trong chi phí khi du học tại Đài Loan
Một số khoản nằm trong chi phí khi du học tại Đài Loan

Chi phí du học Đài Loan là tổng hợp của rất nhiều khoản chi, phí khác nhau, từ quá trình chuẩn bị hồ sơ, học phí cho tới khi đã sang tới Đài Loan.

 • Chi phí trước khi qua Đài: Bao gồm chi phí cho việc học tiếng Trung, làm hồ sơ xin visa du học, khám sức khỏe, công chứng, chứng minh tài chính, vé máy bay và một số chi phí phát sinh khác.
 • Học phí: Học phí cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào chương trình học, hệ học, lựa chọn trường theo học…
 • Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan: Đây là phần chi phí tính từ lúc bạn đặt chân qua Đài Loan, trong đó bao gồm: Tiền ở (Nhà trọ/KTX), tiền ăn, bảo hiểm, di chuyển, phương tiện công cộng, tiền điện, nước, internet và phần chi phí cho việc vui chơi, giải trí, mua sắm…

Chi phí chuẩn bị trước khi qua Đài Loan du học

Để chuẩn bị cho hành trang du học Đài Loan của mình, mỗi du học sinh phải chuẩn bị và chi trả một số khoản phí cơ bản dưới đây:

Chi phí du học Đài Loan – Học ngôn ngữ

Một phần chi phí bắt buộc khi du học Đài Loan là học ngôn ngữ
Một phần chi phí bắt buộc khi du học Đài Loan là học ngôn ngữ

Dù đi du học theo diện nào thì ngoại ngữ gần như là một yếu tố bắt buộc đối với du học sinh quốc tế. Hiện nay, các trường ở Đài Loan chấp nhận 3 loại chứng chỉ thông dụng là TOCFL (tiếng Trung) cùng với TOEIC và IELTS. Nếu chưa có nền tảng, bạn buộc phải đầu tư cho việc học và thi lấy chứng chỉ. Cụ thể:

 • Chứng chỉ TOCFL: Học phí dao động từ 3.500.000 – 6.000.000 vnđ/khóa học, lệ phí thi là 700.000đ.
 • TOEIC: Học phí dao động từ 2.000.000 – 4.000.000 vnđ /khóa học, lệ phí thi trung bình khoảng 1.000.000 – 1.400.000đ
 • IELTS: Học phí cho một khóa học cơ bản là 4.000.000 – 10.000.000đ và lệ phí thi lên tới gần 5.000.000đ.

Phí chứng thực bằng cấp

Để hoàn thành hồ sơ du học Đài Loan, không thể bỏ qua phần chi phí chứng thực bằng cấp. Cụ thể như sau:

 • Phí công chứng + dịch thuật: Dao động từ 350.000 – 700.000 khi công chứng bằng THPT hoặc học bạ.
 • Hợp pháp hóa lãnh sự: Chi phí cho mỗi con dấu là 30.000đ, mỗi bộ hồ sơ gồm 4 con dấu, tổng chi phí 120.000 vnđ
 • Xác thực văn phòng Đài Bắc: Chi phí cho một con dấu là 15 – 22.5$, chi phí xác thực 4 con dấu là $60 – $100, tương đương với 1.800.000 vnđ – 3.000.000 vnđ.

Chi phí khám sức khỏe

Phí khám sức khỏe du học Đài Loan trung bình 241.000 - 1.100.000vnđ
Phí khám sức khỏe du học Đài Loan trung bình 241.000 – 1.100.000vnđ

Một trong những phần chi phí du học Đài Loan không thể bỏ qua chính là phí khám sức khỏe. Theo quy định, giấy khám sức khỏe phải đảm bảo theo mẫu của cục vệ sinh hành chính Đài Loan, cấp tại những bệnh viện đã được chỉ định. Mức chi phí để khám sức khỏe từ 241.000 – 1.100.000đ tùy bệnh viện cũng như thời gian trả kết quả.

Chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là một trong những khoản phí lớn nhất trong tổng chi phí du học Đài Loan. Để đủ điều kiện du học, bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm tối thiểu 5000 – 10.000 USD và được gửi vào ngân hàng 6 tháng trước ngày xin visa.

Chi phí du học Đài Loan – phí xin visa 

Phí xin visa sẽ có sự khác nhau giữa từng hệ du học nhất định
Phí xin visa sẽ có sự khác nhau giữa từng hệ du học nhất định

Với visa hệ ngôn ngữ, chi phí xin visa khoảng 50 – 75$, còn đối với visa du học chính quy, trung bình từ 66 – 99$. Để có được visa, bạn bắt buộc phải hoàn thành hồ sơ đầy đủ và chi tiết nhất. Chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình này cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới kết quả phỏng vấn visa và cơ hội du học Đài Loan.

Mua vé máy bay 

Chi phí du học Đài Loan bao gồm cả vé máy bay. Thời điểm hiện tại, vé máy bay từ Việt Nam qua Đài Loan trung bình chỉ trong khoảng 3 – 6 triệu đồng.

Ngoài những chi phí trên, rất nhiều du học sinh nếu không tự mình hoàn thành hồ sơ du học Đài Loan thì sẽ cần tới tự hỗ trợ của các trung tâm du học. Chi phí qua trung tâm du học hiện nay phổ biến từ 550 – 1200 USD.

Học phí du học Đài Loan là bao nhiêu?

Trong tổng chi phí du học Đài Loan, học phí là một trong những khoản lớn nhất. Thực tế, học phí tại các trường ở Đài Loan chỉ nhỉnh hơn một chút so với các trường tại Việt Nam và sẽ có sự chênh lệch tùy vào trường chũng như chương trình theo học. Cụ thể:

Chương trình học Học phí
Học tiếng Học phí trung bình từ 30.000 NT$/học kỳ ( tương đương với khoảng 23 triệu VND)
Đại học Học bằng tiếng Trung: Học phí từ 92.000 – 110.000 NT$/năm (tương đương 72 – 86 triệu VND)
Học bằng tiếng Anh: Học phí dao động từ 140.000 – 165.000 NT$/năm (tương đương 110 – 130 triệu VND) tùy theo từng chuyên ngành theo học
Thạc sĩ, Tiến sĩ Học bằng tiếng Trung: Học phí từ 102.000 – 127.000 NT$/năm (tương đương với 80 – 100 triệu VND)
Học bằng tiếng Anh: Học phí từ 140.000 – 178.000 NT$/năm (Tương đương với 110 – 140 triệu VND)

Bên cạnh học phí, sinh viên còn phải đóng bảo hiểm, chi phí là 4.494 NT$ cho 1 năm học. Ngoài ra sẽ có thêm các khoản chi phí như đồng phục, tài liệu, ngoại khóa, sự kiện, trung bình khoảng 5000 TWD cho 4 năm học.

Chi phí du học Đài Loan – Sau khi qua Đài Loan

Chưa dừng lại ở những chi phí kế trên tổng chi phí du học Đài Loan sẽ bao gồm cả những chi phí tại Đài, trong đó có tiền nhà ở, ăn uống, đi lại và một số chi phí phát sinh. Cụ thể:

Chi phí du học Đài Loan – Nhà ở

Qua Đài Loan du học, du học sinh có thể lựa chọn nhiều hình thức nhà ở khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tài chính của mình. Cụ thể:

Chi phí thuê phòng ký túc xá: Chi phí phòng KTX ở Đài Loan thường dao động khoảng 5.000 – 9.000 Đài tệ/tháng.

 • KTX chọn phòng: Với phòng đơn là 6.700 Đài tệ/tháng còn giá của phòng đôi là 4.000 Đài tệ/tháng
 • KTX hệ đại học: 6.000 – 8.300 Đài tệ/kỳ
 • KTX hệ cao học 7.020 – 9.800 Đài tệ/kỳ.
Du học sinh quốc tế qua Đài Loan du học có thể lựa chọn ở KTX hoặc thuê phòng bên ngoài
Du học sinh quốc tế qua Đài Loan du học có thể lựa chọn ở KTX hoặc thuê phòng bên ngoài

Chi phí thuê ngoài: Mặc dù ở KTX có mức chi phí khá rẻ, tuy nhiên sẽ có khá nhiều hạn chế như việc không được nấu ăn, giờ giấc giới hạn…Do đó rất nhiều du học sinh lựa chọn hình thức thuê nhà trọ ở bên ngoài. Mức phí thuê mỗi tháng trung bình 5.000-8.000 đài tệ/ người.

Tiền ăn tại Đài Loan

Trung bình chi phí du học Đài Loan về khoản ăn uống sẽ dao động từ 10.000 – 11.000 Đài tệ/tháng, tương đương với 8 – 9 triệu đồng. Mức chi tiêu này tùy thuộc vào khu vực sống cũng như kế hoạch cho tiêu của mỗi người. Càng xuôi xuống phía nam, xa khu vực trung tâm thì chi phí sẽ càng rẻ hơn.

Phí đi lại tại Đài Loan

Tại Đài Loan chủ yếu đi lại bằng phương tiện công cộng, chi phí không quá đắt đỏ
Tại Đài Loan chủ yếu đi lại bằng phương tiện công cộng, chi phí không quá đắt đỏ

Du học sinh Đài Loan có thể lựa chọn di chuyển bằng các phương tiện công cộng hoặc đi bộ. Chi phí cho việc này cụ thể như sau:

 • Tàu cao tốc: Được sử dụng khi cần di chuyển giữa các thành phố lớn với nhau, mặc dù thời gian di chuyển nhanh tuy nhiên giá vé khá cao, khoảng 360 đài tệ/lượt.
 • Hệ thống MRT: Ưu điểm nổi bật là di chuyển nhanh, giá thành hợp lý, giá 1 chặng chỉ khoảng 20 đài tệ.
 • Xe buýt: 7 – 10 Đài tệ cho mỗi chặng di chuyển.

Chi phí du học Đài Loan – Chi phí khác 

Bên cạnh những chi phí như tiền ăn uống, sinh hoạt, đi lại…du học sinh Đài Loan còn cần phải chi trả một số chi phí dưới đây:

 • Điện nước: Điện nước ở Đài Loan khá rẻ, tuy nhiên vào mùa nóng hoặc mùa lạnh tiền điện có thể tăng lên do nhu cầu sử dụng cao.
 • Cước điện thoại: Khoảng 300 đài tệ / tháng phục vụ cho việc liên lạc cũng như truy cập mạng ở Đài Loan.
 • Chi phí mua sắm, giải trí, hẹn hò: Trong bình 1000 – 5000 Đài tệ/tháng tùy vào nhu cầu cá nhân của mỗi người.

Giảm thiểu chi phí du học Đài Loan bằng những cách nào?

Để có thể thành công trên con đường du học Đài Loan thì tài chính là một trong những thách thức rất lớn. Dưới đây là một số cách thức mà du học sinh có thể áp dụng để tiết kiệm tối đa chi phí du học Đài Loan.

Xin học bổng 

Các trường Đại học cũng như chính Phủ Đài loan mỗi năm đều có rất nhiều học bổng danh cho sinh viên trong nước cũng như du học sinh quốc tế. Mức học bổng thường khá cao, giao động từ 50 – 100% học phí cho kỳ tiếp theo. Chính vì vậy, một trong những giải pháp tiết kiệm chi phí du học Đài Loan chính là giành được học bổng.

Xin học bổng là một trong những cách tốt nhất để giảm bớt chi phí du học Đài Loan
Xin học bổng là một trong những cách tốt nhất để giảm bớt chi phí du học Đài Loan

Để làm được điều này, bạn cần phải duy trì thành tích học tập ổn định, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và có ngoại ngữ tốt.

Làm thêm để tiết kiệm chi phí du học Đài Loan

Thực tế, mức lương làm thêm trung bình tại Đài Loan vào khoảng 110.000 – 130.000vnđ/giờ. Du học sinh tại đây có thể làm thêm ngay khi đặt chân qua và được làm việc 20h/tuần không kể thứ 7, chủ nhật. Vì vậy nếu chăm chỉ, bạn hoàn toàn kiếm đủ chi phí để trang trải cho sinh hoạt phí, thậm chí là học phí khi qua Đài Loan du học.

Du học sinh cũng có thể làm thêm để trang trải sinh hoạt phí ở Đài Loan
Du học sinh cũng có thể làm thêm để trang trải sinh hoạt phí ở Đài Loan

Chọn trường học phí rẻ

Đài Loan có đa dạng hệ thống trường học, mức học phí cũng sẽ có sự chênh lệch giữa trường công lập, tư thục, trường ở khu vực trung tâm hay ngoại ô. Vì vậy, nếu điều kiện tài chính không quá dư dả, bạn có thể lựa chọn những ngôi trường xa trung tâ, ở khu vực phía nam….để giảm bớt gánh nặng về học phí, chi phí sinh hoạt cũng sẽ thấp hơn.

Có thể tham khảo những ngôi trường ở xa trung tâm để tiết kiệm học phí, phí sinh hoạt
Có thể tham khảo những ngôi trường ở xa trung tâm để tiết kiệm học phí, phí sinh hoạt

Nên du học Đài Loan tại khu vực nào với chi phí tiết kiệm nhất?

Nếu chưa biết lựa chọn ngôi trường nào để tiết kiệm chi phí du học Đài Loan nhất thì có thể tham khảo một số khu vực sau:

 • Đài Bắc: Dù là một thành phố phát triển, tuy nhiên chi phí sinh hoạt, mức sống ở mức trung bình, không quá đắt đỏ như Nhật Bản hay Hàn Quốc.
 • Cao Hùng: Sở hữu cơ sở hạ tầng phát triển và giáo dục chất lượng cao, tuy nhiên mức chi phí không quá đắt đỏ. Một số ngôi trường danh tiếng: Đại học Sun Yat-sen, Đại học Y Cao Hùng, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Cao Hùng,….
 • Đào Viên: Mang dáng vẻ của một thành phố yên bình với mức học phí hợp lý cùng với mức sống vừa phải, giúp tiết kiệm chi phí du học Đài Loan.
 • Đài Trung: Là cái nôi của rất nhiều trường Đại học như Đại học Công nghệ Triều Dương, Đại học Tịnh Nghi, Đại học Phùng Giáp,…

Kết luận

Trên đây là tổng hợp toàn bộ chi phí du học Đài Loan từ eduw.vn. Nhìn chung, tổng chi phí cho một chuyến du học Đài Loan không quá đắt đỏ như Mỹ, Châu Âu hay các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy vậy bạn vẫn cần đề ra kế hoạch chi tiêu hợp lý để đảm bảo không gây ra áp lực về mặt tài chính, thoải mái trải nghiệm và tích lũy kiến thức cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

btn-dangkyhocthu