[Mới nhất 2024] Du học Đài Loan hệ 1+4 có gì nổi bật?

Thông tin du học Đài Loan hệ 1+4

Thời gian gần đây, du học “hệ 1+4” đang trở thành một cụm từ hot trong cộng đồng du học Đài Loan. Mặc dù là một chương trình du học khá phổ biến, tuy nhiên thực tế, rất nhiều người vẫn chưa biết du học Đài Loan hệ 1+4 là gì, có những điểm gì nổi bật? Làm cách nào để có thể tham gia du học hệ 1+4 tại Đài Loan? Hãy cùng eduw.vn tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây!

Du học Đài Loan hệ 1+4 là gì?

Du học Đài Loan hệ 1+4 thực chất là chương trình du học được tổ chức bởi chính phủ Đài Loan, áp dụng cho sinh viên quốc tế. Đây là cơ hội để rất nhiều du học sinh có thể được học tập và sinh sống tại Đài Loan trong vòng 5 năm, trong đó bao gồm 1 năm đầu học tiếng Trung và 4 năm còn lại theo đuổi chương trình học Đại học chính quy.

Du học hệ 1+4 là chương trình dành cho du học sinh quốc tế với năm đầu học tiếng và 4 năm sau theo học Đại học
Du học hệ 1+4 là chương trình dành cho du học sinh quốc tế với năm đầu học tiếng và 4 năm sau theo học Đại học

Kết thúc năm học tiếng Trung đầu tiên, sinh viên sẽ được sắp xếp vào một trường Đại học ở Đài Loan để tiếp tục chương trình học của mình. Nhà trường sẽ căn cứ vào thanh tích học tập cũng như nguyện vọng của mỗi sinh viên để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ở rất nhiều nơi, thay vì gọi du học Đài Loan hệ 1+4, người ta sẽ gọi là 1+3 (1 năm tiếng và 3 năm Đại học). Về bản chất thì hai khái niệm này như nhau bởi bạn vẫn cần 1 năm đầu để học tiếng và 3 – 4 năm còn lại để hoàn thành chương trình học. Du học hệ 1+4, 1+3 hay thậm chí 1+ 3.5 sẽ phụ thuộc vào tốc độ hoàn thành việc học và thành tích tốt nghiệp của bạn.

Cấu trúc chương trình du học theo hệ 1+4 ở Đài Loan

Như đã nói ở trên, chương trình du học Đài Loan hệ 1+4 sẽ được chia ra làm 2 phần cơ bản: Học tiếng 1 năm và 4 năm học chuyên ngành. Cụ thể:

Học tiếng Trung

Du học Đài Loan hệ 1+4 sẽ bắt đầu với 1 năm học tiếng Trung ở một trường Đại học hoặc Trung học chuyên nghiệp ở Đài Loan. Ở giai đoạn này, sinh viên sẽ tập trung vào việc học cũng như nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Chương trình học năm đầu sẽ giảng dạy tất cả các kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên, du học sinh quốc tế
Chương trình học năm đầu sẽ giảng dạy tất cả các kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên, du học sinh quốc tế

Trong chương trình học sẽ bao gồm các môn học liên quan tới từ vựng, phát âm, giao tiếp, ngữ pháp, đọc hiểu…Bên cạnh đó còn có những buổi thực hành ngoại khóa để giúp sinh viên quốc tế không chỉ nắm vững ngôn ngữ mà còn có cơ hội hiểu thêm về con người, văn hoá tại Đài Loan.

Chương trình học chính (4 năm)

Sau khi hoàn thành chương trình 1 năm học tiếng Trung, sinh viên sẽ được chuyển tiếp sang chương trình học chính, kéo dài 4 năm tại trường Đại học chính quy ở Đài Loan. Nội dung học tập sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức hữu ích và cần thiết về ngành học. Môi trường học tập thân thiện, cởi mở với đội ngũ giảng viên chất lượng hàng đầu.

Có nên lựa chọn du học Đài Loan hệ 1+4 hay không?

Có không ít những thắc mắc xoay quanh việc có nên lựa chọn du học Đài Loan hệ 1+4 hay không. Dưới đây eduw.vn đã liệt kê ra những ưu điểm nổi bật hàng đầu của chương trình học này:

Đài Loan sở hữu nền giáo dục hàng đầu Châu Á

Giáo dục tại Đài Loan có chất lượng hàng đầu khu vực châu Á
Giáo dục tại Đài Loan có chất lượng hàng đầu khu vực châu Á

Nền kinh tế và giáo dục ở Đài Loan luôn nằm trong top đầu của châu Á. Chính vì vậy, lựa chọn du học Đài Loan hệ 1+4 hay bất kỳ hệ học nào, sinh viên cũng đều được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao cùng cơ sở vật chất hiện đại.

Chi phí du học hợp lý

Rất nhiều người lo ngại về phần chi phí du học tại Đài Loan. Tuy nhiên thực tế, mặc dù là một quốc gia phát triển nhưng học phí cũng như chi phí sinh hoạt tại đây không quá đắt đỏ. Sinh viên dễ dàng nhận được học bổng nếu sở hữu thành tích học tập ấn tượng. Ngoài ra, mỗi sinh viên có thể lựa chọn đi làm thêm nếu muốn trang trải chi phí sinh hoạt, giảm bớt áp lực tài chính cho gia đình.

Nâng cao trình độ ngôn ngữ

Du học hệ 1+4 tại Đài Loan là cơ hồi để trau dồi, nâng cao ngoại ngữ của mỗi người
Du học hệ 1+4 tại Đài Loan là cơ hồi để trau dồi, nâng cao ngoại ngữ của mỗi người

Du học Đài Loan hệ 1+4 cho phép sinh viên được tiếp xúc đồng thời nâng cao toàn diện khả năng ngôn ngữ của mình trong 1 năm đầu tiên và cả những năm học tiếp theo. Bạn không cần lo lắng nếu tiếng Trung của mình chưa đủ tốt, không tự tin giao tiếp, chưa đủ khả năng đọc hiểu tài liệu….Bởi khi hoàn thành 1 năm học tiếng, tiếng Trung của bạn đã có thể cải thiện một cách đáng kể.

Cơ hội việc làm cao khi du học Đài Loan hệ 1+4

Như đã chia sẻ ở trên, Đài Loan là một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Á, đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng việc làm tại đây luôn ở mức cao. Vì vậy, sở hữu một tầm bằng tốt nghiệp đại học được cấp bởi chính phủ Đài Loan, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc tại đây với mức lương hấp dẫn hoặc trở về Việt Nam, làm việc trong các công ty Đài Loan.

Không yêu cầu khắt khe

Chương trình du học Đài Loan hệ 1+4 không yêu cầu khắt khe về trình độ ngoại ngữ
Chương trình du học Đài Loan hệ 1+4 không yêu cầu khắt khe về trình độ ngoại ngữ

Chương trình du học Đài Loan hệ 1+4 không có nhiều yêu cầu khắt khe như chương trình du học Đài Loan hệ Đại học thông thường. Điểm đặc biệt là chương trình không yêu cầu ngoại ngữ đầu vào, chỉ cần đáp ứng vấn đề về sức khỏe, học vấn, lý lịch.. Ngoài ra, việc xin visa du học Đài Loan cũng tương đối nhanh chóng và đơn giản, thậm chí không nhất thiết phải phỏng vấn xin visa.

Tuy vậy, du học theo hệ 1+ 4 cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm mà bạn cần phải cân nhắc. Có thể kể đến:

 • Thứ nhất: Không có quá nhiều sự lựa chọn bởi chỉ có một số ít trường tại Đài Loan tuyển sinh hệ 1+ 4 này. Bên cạnh đó, các ngành, nghề tuyển sinh cũng không quá đa dạng, chủ yếu tập trung vào các ngành khối kỹ thuật, điện tử hay công nghệ thông tin.
 • Thứ hai: Sau khi hoàn thành 1 năm tiếng Trung, nếu học viên không thi đạt chứng chỉ TOCFL A2 thì sẽ bị cho về nước, không có cơ hội quay trở lại Đài.
 • Thứ ba: Mặc dù vẫn có các chương trình học bổng, tuy nhiên số lượng học bổng không quá nhiều và không hấp dẫn so với các hệ du học khác.
 • Thứ tư: Tổng thời gian cho việc học lên tới 5 năm, áp lực về tài chính là không hề nhỏ, nhất là với những gia đình không quá khá giả.

Sự khác nhau giữa Du học Đài Loan hệ 1+4 và hệ dự bị là gì?

Hệ 1+4 và hệ dự bị đại học là hai chương trình học tập cho du học sinh quốc tế rất phổ biến ở Đài Loan. Nhiều người lầm tưởng 2 hệ học này là một, tuy nhiên thực tế chúng có rất nhiều điểm khác biệt. Cụ thể:

 • Hệ 1+4: Là chương trình đào tạo, giảng dạy trong vòng 5 năm, trong đó có 1 năm học tiếng trung và 4 năm còn lại học Đại học. Chương trình học này được thiết kế nhằm giúp du học sinh quốc tế có thể nâng cao tiếng Trung, hòa nhập với môi trường trước khi bắt đầu lên chuyên ngành.
Hệ dự bị Đại học và hệ du học 1+4 tại Đài Loan có nhiều điểm khác biệt
Hệ dự bị Đại học và hệ du học 1+4 tại Đài Loan có nhiều điểm khác biệt
 • Dự bị đại học: Là chương trình đào tạo, giảng dạy chỉ diễn ra trong vòng 1 – 2 năm, tùy thuộc vào năng lực tiếng Trung của du học sinh. Trong thời gian này, mỗi sinh viên sẽ được học tiếng Trung, song song với đó là những môn cơ bản để chuẩn bị cho việc nhập học vào chương trình Đại học.

Về cơ bản, du học Đài Loan hệ 1+4 giúp sinh viên nâng cao trình độ tiếng Trung để chuẩn bị cho việc học Đại học. Còn với chương trình dự bị sẽ giúp sinh viên hòa nhập với môi trường đồng thời cải thiện tiếng Trung của bản thân.

Điều kiện, chi phí, hồ sơ du học Đài Loan hệ 1+4

Tham khảo ngay điều kiện, chi phí và hồ sơ du học hệ 1+4 tại Đài Loan qua nội dung dưới đây:

Điều kiện du học

Một số điều kiện cơ bản cần thiết khi du học Đài Loan theo hệ 1+4
Một số điều kiện cơ bản cần thiết khi du học Đài Loan theo hệ 1+4

Trước đây, nếu muốn đi du học Đài Loan, mỗi người cần phải chuẩn bị cho mình nền tảng ngoại ngữ thật tốt. Tuy nhiên với hệ 1+4, không cần có chứng chỉ ngoại ngữ nào vẫn có thể đăng ký tham gia, miễn đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau:

 • Độ tuổi từ 18 – 22, thông thường các trường sẽ ít khi nhận sinh viên nhiều tuổi, tỷ lệ trượt visa cũng sẽ cao hơn.
 • Đã tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình tốt nghiệp không dưới 6.0.
 • Lý lịch trong sạch, sức khỏe tốt, không nằm trong danh sách bị cấm xuất nhập cảnh tại Đài Loan cũng như Việt Nam.

Chi phí du học Đài Loan hệ 1+4 mới nhất

Dưới đây là một số chi phí cơ bản và cần thiết nếu muốn qua Đài Loan du học theo hệ 1+ 4:

 • Học phí: Khoảng 36.000 – 52.000 NDT/kỳ, tương đương với khoảng 27,5 – 39,7 triệu VNĐ/kỳ.
 • Chi phí sinh hoạt: 10.000 – 18.000 NDT/ tháng, trong đó bao gồm chi phí ăn uống, điện nước, bảo hiểm, đi lại….
 • Chi phí nhà ở: Khoảng 4.000 – 10.000 NDT/kỳ nếu ở KTX và khoảng 3000 – 10.000 NDT/tháng nếu ở phòng trọ bên ngoài.
 • Một số chi phí phát sinh khác: Mua sắm, du lịch, khám sức khỏe….tùy theo tài chính và nhu cầu của mỗi người.

Hồ sơ du học Đài Loan hệ 1+4 tại cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ du học Đài Loan theo hệ 1+4
Hồ sơ du học Đài Loan theo hệ 1+4
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD bản chính và bản sao có công chứng, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
 • Đơn xin học bổng theo mẫu của BGD-ĐT
 • 10 ảnh thẻ khổ 4×6 trên nền trắng, được chụp không quá 6 tháng.
 • Bảng điểm và bằng tốt nghiệp THPT/Đại học/Cao đẳng đã được dịch qua tiếng Anh hoặc tiếng Trung, có chứng thực tại Phòng Tư Pháp
 • Giấy chứng nhận sức khỏe theo yêu cầu của Đài Loan, với nữ bắt buộc phải tiêm Rubella
 • Thư giới thiệu
 • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, bất động sản, ô tô…
 • Chứng minh thu nhập người bảo hộ/bảo lãnh người đi du học

Du học Đài Loan hệ 1+4 nên lựa chọn trường nào?

Như đã chia sẻ, số lượng trường tuyển sinh hệ 1+ 4 ở Đài Loan hiện nay khá hạn chế, tuy nhiên bạn có thể tham khảo:

STT Trường Ngành tuyển sinh
1 Trường Đại học QG Đông Hải

(National Dong Hwa University):

Khoa học

Kỹ thuật

Kinh tế và Quản lý.

2 Trường Đại học QG Chung Hsing

(National Chung Hsing University)

Nông nghiệp

Khoa học thực phẩm

Kỹ thuật sinh học

Quản lý nông nghiệp

Kinh tế

3 Trường Đại học QG Chung Yuan Christian

(Chung Yuan Christian University)

Kỹ thuật

Quản lý

Khoa học xã hội

Tâm lý học

4 Đại học KHCN Long Hoa Quản lý Công nghiệp
5 Đại học KHCN TP. Đài Bắc Cơ khí chế tạo

Cơ điện tử

Kỹ thuật máy tính

Truyền thông

6 Đại học KHCN Ngô Phụng Cơ điện tử

Cơ khí chế tạo

Công nghệ ô tô

7 Đại học KHCN Kiến Quốc Điện tử

Cơ khí chế tạo ô tô

Cơ điện tử

Tự động hóa

8 Đại học Tịnh Nghi Thực phẩm và dinh dưỡng

Thực phẩm và CN sinh học

QL thông tin

Kỹ thuật thông tin

Kỹ thuật thông tin

Truyền thông

Kết luận

Bài viết trên đây là những nội dung liên quan tới du học Đài Loan hệ 1+4 và những thông tin mới nhất. Chương trình học này thực sự đã mang tới cho rất nhiều du học sinh trải nghiệm thú vị cùng với cơ hội việc làm rộng mở khi tốt nghiệp. Nếu muốn tìm hiểu thêm về du học cũng như giải đáp thắc mắc liên quan, hãy nhanh chóng liên hệ với eduw.vn để được chúng tôi hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

btn-dangkyhocthu