Du học nghề Úc 2024: Cơ hội nhận được mức lương hấp dẫn

Du học nghề Úc đang trở thành xu hướng được rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia châu Á khác lựa chọn. Đây được đánh giá là một hướng đi có tiềm năng, mang lại cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp. Vậy cụ thể đi du học nghề ở Úc cần đáp ứng những điều kiện gì, chi phí bao nhiêu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được eduw.vn giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây!

Tổng quan du học nghề Úc 

Du học nghề Úc thực chất là một hình thức du học dành cho sinh viên quốc tế, học tại các trường đào tạo nghề. Điểm đặc biệt của chương trình học này là bên cạnh lý thiết, học viên còn được song song đào tạo nâng cao tay nghề, đi thực tập tại các công ty, nhà máy, xưởng….Sau khi tốt nghiệp, với kiến thức cũng như kinh nghiệm, du học sinh có thể tự tin tìm được một công việc ổn định, thu nhập cao.

Thông tin tổng quan về du học Úc theo diện học nghề
Thông tin tổng quan về du học Úc theo diện học nghề

Du học Úc theo diện đào tạo nghề, học viên có đa dạng sự lựa chọn tùy theo sở thích cũng như định hướng tương lai của mình. Dưới đây là một số ngành nghề phổ biến, được rất nhiều du học sinh chọn lựa khi du học nghề Úc:

 • Công nghệ thông tin,
 • Kế toán & Tài Chính
 • Dịch vụ về Khách sạn, nhà hàng
 • Điều dưỡng – Y tá
 • Cơ khí
 • Làm đẹp
 • Sức khỏe thẩm mỹ
 • Xây dựng
 • Luyện kim…

Vì sao du học nghề Úc đang trở thành xu hướng hiện nay?

Các chương trình du học Úc theo diện đào tạo nghề đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Lý do là bởi:

Visa linh hoạt 

Visa diện du học nghề Úc hiện nay khá đơn giản và linh hoạt
Visa diện du học nghề Úc hiện nay khá đơn giản và linh hoạt

Trước đây để xin visa học nghề tại Úc, du học sinh cần có IELTS tối thiểu 4.5 và chứng minh tài chính đủ mạnh. Điều này đã gây ra không ít trở ngại cho rất nhiều người muốn tham gia chương trình học ngắn hạn này. Tuy nhiên hiện tại, điều kiện du học nghề Úc đã trở nên đơn giản và linh hoạt hơn, việc xin visa cũng trở nên dễ dàng.

Thời gian du học nghề Úc không quá dài

Thông thường, chương trình học Đại học/Cao đẳng tại Úc kéo dài 3 – 5 năm, ngược lại, chương trình học nghề thường chỉ là những khóa đào tạo ngắn hạn 6 tháng – 2 năm. Thời gian học ngắn giúp học viên nhanh chóng tìm kiếm được việc làm tốt cũng như có cơ hội xin định cư.

Sau khi tốt nghiệp khóa dạy nghề có thể nộp hồ sơ để học tiếp lên bậc Đại học, thời gian học thường chỉ diễn ra trong vòng khoảng 1.5 – 2 năm.

Điều kiện đầu vào dễ thở

Điều kiện đầu vào các khóa du học nghề tương đối đơn giản, dễ thở với du học sinh quốc tế
Điều kiện đầu vào các khóa du học nghề tương đối đơn giản, dễ thở với du học sinh quốc tế

Du học theo diện nghề không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn như các chương trình Đại học, Cao đẳng. Chình vì vậy, các du học sinh quốc tế dễ dàng được chấp thuận nhập học tại các trường nghề ở Úc.

Mức học phí du học nghề Úc thấp

Thực tế, học phí chương trình nghề chỉ bằng một nửa so với các chương trình học khác ở Úc. Mặc khác, thời gian học trên trường cũng được rút ngắn lại, do đó sinh viên không cần quá lo lắng về vấn đề tài chính khi đi du học.

Cơ hội việc làm khi du học nghề Úc

Sở hữu một tấm bằng tốt nghiệp chương trình du học nghề Úc cùng với vốn tiếng Anh tốt, kinh nghiệm đã tích lũy qua các công việc đã làm, học viên hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn khi du học Úc theo diện nghề
Cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn khi du học Úc theo diện nghề

Theo chuyên trang di trú Úc, trong một vài năm tới quốc gia này cần ít nhất 50.000 lao động. Chính vì vậy, Chính phủ nước này đã đưa ra những giải pháp thiết thực, trong đó có thu hút nguồn nhân lực nước ngoài, được đào tạo trực tiếp tại Úc.

Theo thống kế, 50 – 75% sinh viên quốc tế xin được việc tại Úc ngay sau khi tốt nghiệp, số còn lại hoặc về nước, hoặc tìm kiếm được cơ hội việc làm chỉ trong 6 tháng. Ngoài ra, hơn 90% sinh viên trong thời gian học tìm được việc bán thời gian đúng chuyên ngành với mức lương trung bình 12 AUD – 25 AUD/giờ.

Chương trình kết hợp vừa học, vừa làm hưởng lương 

Tất cả các chương trình du học nghề Úc sẽ bao gồm thời gian học tập lý thuyết tại trường và thời gian thực hành thực tế. Mỗi học viên sẽ được phân đi thực tập có lương tại các đơn vị ứng với chuyên ngành học của mình nhằm nâng cao kiến thức thực tế. Đây thực sự là một chương trình học hữu ích, nhất là với những học viên không quá dư dả về điều kiện kinh tế.

Cơ hội định cư Úc 

Cơ hội được định cư tại Úc ngay sau khi tốt nghiệp chương trình nghề
Cơ hội được định cư tại Úc ngay sau khi tốt nghiệp chương trình nghề

Ngay sau khi tốt nghiệp, du học sinh quốc tế có thể xin visa tạm trú subclass 485 theo diện Graduate Work để có thể ở lại Úc trong thời gian tối đa 18 tháng. Trong trường hợp lựa chọn học tiếp lên Đại học với thời gian 2 năm trở lên thì hoàn toàn có thể xin visa tạm trú subclass 485 theo diện Post-study Work để tiếp tục ở lại Úc thêm 2 năm nữa.

TOP 3 loại hình trường đào tạo nghề phổ biến tại Úc

Có khá nhiều loại hình trường đào tạo mà du học sinh có thể lựa chọn khi du học nghề Úc. Trong đó, mỗi trường sẽ có chương trình giảng dạy, học phí cũng như cơ sở vật chất, lộ trình khác nhau. Cụ thể:

Trường Cao đẳng nghề (TAFE) công lập

Khi du học nghề Úc, học viên có thể lựa chọn các trường Cao đẳng công lập chuyên đào tạo các chương trình nghề. Thông thường, số lượng sinh viên tại các trường nghề ở Úc có phần vượt trội hơn so với các trường Đại học. Chính điều này cũng đã cho thấy sức hút của chương trình đào tạo TAFE.

Mô hình trường cao đằng nghề công lập tại Úc (TAFE)
Mô hình trường cao đằng nghề công lập tại Úc (TAFE)

Các kiến thức được giảng dạy tại trường Cao đẳng nghề công lập đều rất đa dạng, đi sâu vào phần thực hành để nâng cao kỹ năng thực tế. Rất nhiều du học sinh lựa chọn các trường này để làm bước đệm quan trọng học lên chương trình Đại học.

Du học nghề Úc tại các trường nghề tư thục

Tại Úc hiện có khoảng hơn 5000 trường nghề tư thục với đa dạng quy mô. Đa phần những trường này sẽ đào tạo một số ngành nghề phổ biến như cơ khí, đầu bếp, thợ làm tóc, kế toán….Bạn cũng hoàn toàn có thể học lên Đại học sau khi hoàn thành chương trình học tại đây.

Trường phổ thông đào tạo nghề

Trường phổ thông đào tạo nghề ở Úc dành cho học sinh quốc tế chưa tốt nghiệp cấp 3
Trường phổ thông đào tạo nghề ở Úc dành cho học sinh quốc tế chưa tốt nghiệp cấp 3

Du học nghề Úc, nhất là với những học sinh chưa hoặc mới tốt nghiệp THPT có thể lựa chọn các chương trình đào tạo nghề tại các trường phổ thông. Thực tế ở Úc, 95% các trường cấp 3 đều có chương trình dạy nghề để giúp học sinh sau khi tốt nghiệp có được định hướng cho bản thân mình.

Điều kiện cần đáp ứng khi du học nghề tại Úc 2024

So với các trường Cao Đẳng, Đại học thì các trường học nghề Úc không có những quy định quá khắt khe. Thực tế, mỗi trường nghề ở Úc sẽ có các quy định cũng như điều kiện khác nhau. Về cơ bản bao gồm:

Trình độ ngoại ngữ

Yêu cầu về ngoại ngữ khi đăng ký du học nghề Úc
Yêu cầu về ngoại ngữ khi đăng ký du học nghề Úc

Với trường nghề, yêu cầu về trình độ tiếng Anh thường là IELTS 4.5 hoặc TPE 30 trở lên. Mỗi trường, mỗi ngành sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau, có trường yêu cầu làm làm bài test, nếu không đạt yêu cầu học viên sẽ phải tham gia khóa học tiếng Anh trước khi bước vào học nghề.

Trình độ học vấn

Những yêu cầu về trình độ học vấn khi du học nghề Úc cũng sẽ có nhiều sự khác biệt dựa trên chương trình học, ngành học. Trong đó có một số yêu cầu bắt buộc như:

 • Đã hoàn thành xong chương trình học lớp 11 hoặc lớp 12 trở lên, học lực tối thiểu trung bình khá, không yêu cầu đầu vào.
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp tạm thời, các chứng chỉ chuyên ngành (với một số nghề đặc thù)..

Yêu cầu visa

Một số điều kiện cần thiết để có thể xin visa Úc diện du học nghề
Một số điều kiện cần thiết để có thể xin visa Úc diện du học nghề

Nhìn chung, để xin được visa du học nghề Úc bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ và đáp ứng những yêu cầu dưới đây:

 • Có thư xác nhận đã đăng ký học nghề ở Úc.
 • Xác minh vấn đề tài chính cho việc học, sinh hoạt phí cũng như phí di chuyển tới Úc.
 • Có Bảo hiểm sức khỏe OSHC dành cho sinh viên quốc tế và đã được chấp thuận.
 • Được nhập cảnh tạm thời vào Úc.
 • Đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh, sức khỏe cũng như lý lịch trong sạch.

Chứng minh tài chính du học nghề Úc 2024

Để đi Úc theo diện du học nghề, bạn phải có sổ tiết kiệm tối thiểu 650 triệu đồng với kỳ hạn 9 hoặc 12 tháng trở lên). Bên cạnh đó cần có xác nhận số dư tiền gửi hoặc bảng sao kê tài khoản cá nhân trong vòng 6 tháng gần nhất.

Chi phí đi du học nghề Úc 2024 là bao nhiêu?

Tùy theo từng ngành nghề theo học mà chi phí du học nghề Úc sẽ dao động từ khoảng $4.000 AUD – $22.000 AUD/năm. Đặc biệt, với các khóa dạy nghề cao cấp sẽ có mức chi phí cao hơn rất nhiều.

Mức chi phí khi lựa chọn qua Úc du học nghề 2024
Mức chi phí khi lựa chọn qua Úc du học nghề 2024

Du học chương trình nghề tại Úc, bạn có có hội nhận được 4 loại chứng nhận, chứng chỉ cụ thể dưới đây:

Chứng nhận/chứng chỉ Học phí Thời gian học
Chứng chỉ nghề (Certificate) loại I, II, III, IV 5,000 – 10,000 AUD (80 ~ 160 triệu đồng) 3 – 6 tháng đối với Certificate I, 6 – 12 tháng với Certificate II & III và 1 năm đối với Certificate IV
Bằng nghề

(Diploma)

10,500 – 12,500 AUD

(167 ~198 triệu đồng)

1 – 1.5 năm
Bằng nghề nâng cao

(Advanced Diploma)

10,500 – 13,500 AUD

(167 ~214 triệu đồng )

1 – 2 năm
Chứng chỉ/bằng nghề sau Đại học 13,500 – 20,000 AUD

(214 ~320 triệu đồng)

6 tháng – 1 năm đối với chứng chỉ và 1 – 2 năm để được nhận bằng

Ngoài ra, chi phí ăn ở, sinh hoạt cho du học sinh ở Úc trong vòng 1 tháng sẽ rơi vào khoảng 1000 AUD và thay đổi tùy theo điều kiện sống của từng người. Ngoài ra, vấn đề lương sau khi tốt nghiệp các trường nghề ở Úc cũng vô cùng hấp dẫn. Cụ thể:

 • Chứng chỉ nghề I – IV: Mức lương trung bình từ 40.000 – 50.000 AUD/năm (tương đương với khoảng 640.000.000 – 800 .000.000 VND/mỗi năm).
 • Bằng Diploma/Advanced Diploma: Mức lương trung bình từ 50.000 – 70.000 AUD/năm (tương đương với khoảng 800.000.000 – 1.000.000.000 VND/ mỗi năm).

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về du học nghề Úc 2024, bao gồm các chương trình học, điều kiện du học, học phí….Với những thông tin chúng tôi đã cung cấp, hy vọng bạn đã có thêm những gợi ý để đưa ra quyết định du học của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về du học nghề Úc hoặc các vấn đề có liên quan, vui lòng liên hệ với eduw.vn để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

btn-dangkyhocthu